Tuesday, 21 July 2009

Google Earth Plugin

Bản đồ trực tuyến với Google Earth Plugin


Google đã rất nổi tiếng với phần mềm Google Earth cho desktop hoạt động linh hoạt và thân thiện người sử dụng. Gần đây, một động thái mới của hãng phần mềm này đã khiến nhiều người sử dụng trầm trồ khi Google tung ra ứng dụng Google Earth plugin cho trình duyệt Internet.

Nếu thể loại ứng dụng kiểu Google Earth được xếp loại "thick client" thì các plugin của chúng được liệt vào danh sách các "thin client". Những plugin này có đặc điểm chung là nhẹ, thời gian tải về nhanh và hoạt động kiểu "nhúng" trong môi trường các trình duyệt Internet. Giờ đây, người sử dụng có thể quan sát dữ liệu bằng trình duyệt Internet trên nền Google Earth mà không cần phải download bộ "thick client" về máy của mình.


Cho dù còn hạn chế nhiều tính năng so với Google Earth, plugin của ứng dụng này đã được cộng đồng các nhà phát triển phần mềm Internet và người sử dụng đón chào nhiệt liệt. Giờ đây người sử dụng có thể hiển thị bản đồ của mình (dưới dạng KML, KMZ) đặt tại một server bất kỳ lên trên nền bản đồ của Google Earth plugin. Các thao tác trên plugin về cơ bản giống với thao tác trên phần mềm Google Earth. Người sử dụng có thể xoay bản đồ của mình theo các góc khác nhau, hiển thị chúng trên nền số địa hình (DEM), hoặc kiến tạo các đường di chuyển (flight simulation) tạo hiệu ứng chuyển động rất đẹp mắt.

Các nhà phát triển phần mềm được hưởng lợi từ bộ lệnh API mà Google đã "hào phóng" chia sẻ. Rất nhiều ứng dụng bản đồ được phát triển tạo nên sự phong phú về mặt thể hiện của các dạng dữ liệu GIS.

Một cách tổng quát, Google Earth có những ưu điểm sau:
  • Chạy trên nền một trình duyệt Internet, do đó tính tương thích với các hệ điều hành là rất cao.
  • Hiển thị bản đồ đẹp, nhanh, thao tác đơn giản, thân thiện.
  • Cho phép hiển thị 3D và sử dụng bộ ảnh nền độ phân giải cao của Google.
  • Cho phép lập trình điều khiển ứng dụng.
  • Có khả năng tùy biến về giao diện và dữ liệu rất cao.
  • Cho phép liên kết với nhiều server bản đồ khác nhau, nhờ đó phát huy tối đa sức mạnh của hệ thống cơ sở dữ liệu phân tán, đồng thời hạn chế sự nghẽn mạch khi số lượng người sử dụng truy nhập vào website tăng vọt.
Bạn có thể truy nhập vào địa chỉ sau để tham khảo các ví dụ của Google Earth plugin:


0 nhận xét:

Post a Comment