Thursday, 6 January 2011

Arianespace tiếp tục phóng 2 vệ tinh lên quỹ đạo

Arianespace tiếp tục phóng 2 vệ tinh lên quỹ đạo

Ngày 29/12, tên lửa Ariane 5 đã được phóng từ sân bay vũ trụ Kourou của châu Âu tại Guiana thuộc Pháp, đưa lên quỹ đạo vệ tinh viễn thông Koreasat 6 của Hàn Quốc và Hispasat 1E của Tây Ban Nha.

Arianespace tiếp tục phóng 2 vệ tinh lên quỹ đạo
Tên lửa đẩy Ariane 5, mang theo hai vệ tinh viễn thông, được phóng thành công vào quỹ đạo hồi tháng 10.
(Nguồn: AFP/ TTXVN)

Đây là vụ phóng thứ 6 của tên lửa Ariane 5 trong năm nay và là vụ phóng thứ 55 của Ariane 5 từ Kourou, mặc dù vụ phóng này đã bị trì hoãn 24 giờ do thời tiết.

Vệ tinh Koreasat 6 nặng 2,85 tấn và Hispasat 1E nặng 5,32 tấn sẽ được đặt vào quỹ đạo địa tĩnh trên độ cao 36.000km.

Koreasat 6, do Thales Alenia Space chế tạo, có thời gian hoạt động ít nhất 15 năm, được thiết kế để cung cấp đường truyền viễn thông, vô tuyến cho Hàn Quốc và các nước lân cận. Trong khi đó, Hispasat 1E do Space Systems/Loral của Mỹ chế tạo sẽ tăng công suất cho công ty Hispasat của Tây Ban Nha để cung cấp một loạt dịch vụ truyền dữ liệu và truyền hình cho Mỹ, châu Âu, Bắc Phi.

Giám đốc Arianespace cho biết, đây là vụ phóng thành công thứ 41 liên tiếp của Ariane 5. Năm 2010, Arianespace đã phóng 12 vệ tinh trong tổng số 20 vệ tinh được phóng lên trên toàn thế giới.

Vụ phóng tiếp theo của Arianespace dự kiến vào ngày 15/2 năm tới, đưa tàu vận tải tự động (ATV) thứ hai của châu Âu, mang theo đồ tiếp tế lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Arianespace được thành lập năm 1980, hiện có 24 cổ đông từ 10 nước châu Âu.

Theo Vietnam+


0 nhận xét:

Post a Comment