Monday, 14 February 2011

Theo dõi rác vũ trụ

Mỹ và Pháp cùng theo dõi rác vũ trụ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Pháp hôm qua ký thỏa thuận hợp tác trong hoạt động theo dõi rác vũ trụ và ngăn chặn nguy cơ va chạm giữa các vệ tinh nhân tạo của hai nước.


Hai vệ tinh gián điệp của Mỹ. (Ảnh: xyberlog.com)

Trong bối cảnh số lượng quốc gia phóng vệ tinh nhân tạo vào vũ trụ ngày càng tăng, nguy cơ va chạm giữa các vệ tinh và tranh chấp quốc tế về không gian sẽ ngày càng tăng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nhận định trong cuộc họp báo với người đồng nhiệm Pháp, ông Alain Juppe.

Hiệp ước này sẽ thúc đẩy an ninh và giảm nguy cơ xảy ra những sự cố, hiểu nhầm và tranh chấp ngoài ý muốn giữa hai nước”, AFP dẫn lời ông Gates.

Một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ nói với AFP rằng, theo một điều khoản hiệp ước, Mỹ và Pháp và sẽ chia sẻ dữ liệu kỹ thuật và xem xét khả năng thành lập những “mạng lưới giám sát không gian chung”. Mục đích của văn kiện là thúc đẩy việc chia sẻ thông tin về rác và nguy cơ va chạm giữa các vệ tinh nhân tạo.

Chúng tôi đang chuyển trọng tâm từ bảo vệ sang chia sẻ thông tin”, vị quan chức nói.

Hoạt động liên lạc, định vị toàn cầu, do thám và gián điệp của quân đội Mỹ và các đồng minh phụ thuộc chặt chẽ vào các vệ tinh nhân tạo. Vì thế giới chức Mỹ ngày càng lo ngại về những nguy cơ đối với các vệ tinh nhân tạo của họ. Hiệp ước phản ánh một chính sách an ninh không gian của Washington, theo đó Mỹ muốn hợp tác với các nước khác để giảm chi phí và giảm thiểu những nguy cơ đối với vệ tinh nhân tạo. Mỹ ký thỏa thuận hợp tác vũ trụ với Australia vào năm ngoái và Washington đang đàm phán với Canada để tiến tới một văn kiện tương tự.

Hệ thống giám sát vũ trụ của Mỹ đang theo dõi khoảng 22 nghìn vật thể nhân tạo trong vũ trụ. Giới chuyên gia ước tính vài trăm nghìn mảnh rác vũ trụ có kích thước quá nhỏ nên con người không thể theo dõi.0 nhận xét:

Post a Comment