Wednesday, 30 March 2011

Giải pháp dẫn đường GPS

Ứng dụng cho các công việc kiểm lâm, cứu nạn, định vị, tìm đường ngắn nhất, hướng dẫn lộ trình và tự động tìm lại lộ trình khi đi sai đường, báo đường cấm, đường một chiều, giúp tìm địa điểm nhà hàng, khách sạn, ngân hàng...Tại VN, hệ thống định vị toàn cầu GPS từ lâu đã được ứng dụng cho các công việc kiểm lâm, cứu nạn.


Bạn có thể yên tâm khi di chuyển đến 1 thành phố hoặc khu phố xa lạ mà không cần phải hỏi đường và nhiều thông tin về giao thông khác nếu có trong tay “người hoa tiêu” là thiết bị dẫn đường GPS được tích hợp bản đồ số của nơi bạn đến. Tại Việt Nam sản phẩm này vừa xuất hiện và đang gây được chú ý của người dùng nhất là những ai có ô-tô.

Ở Việt Nam, các thiết bị thu tín hiệu vệ tinh đã được sử dụng và ứng dụng từ khá lâu, đặc biệt trong một số ngành nghề như: kiểm lâm (dùng để xác định vị trí các đám cháy rừng chẳng hạn), phòng chống cứu nạn v.v... thậm chí tại Việt Nam cũng đã xuất hiện cả những nhóm chơi GPS, du lịch GPS và có một số nhà cung cấp thiết bị thu và giải mã tín hiệu vệ tinh GPS. Nhưng tất cả những điều này vẫn chưa đủ so với vô vàn ứng dụng hữu ích phục vụ cho đời sống hàng ngày của GPS. Tuy nhiên các hệ thống mới chỉ dừng ở mức độ thu nhận thông tin về kinh độ, vĩ độ và cao độ vì chưa được tích hợp bản đồ số Việt Nam.


GPS ứng dụng dẫn đường cho lái xe


Hiện GPS đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như kiểm lâm, cứu hộ, cứu nạn và thời gian gần đây nó được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực quản lý giao thông, vận tải hành khách, các hãng kinh doanh taxi. Trong đó các sản phẩm GPS dành cho ôtô được những người yêu thích công nghệ đón nhận và sử dụng. Hiện nay đã có các dòng sản phẩm có ứng dụng công nghệ GPS vào lĩnh vực này như: thiết bị GPS dẫn đường, hệ thống GPS quản lý xe trực tuyến ứng dụng cho giám sát xe cá nhân, quản lý đội xe và điều phối xe.


- Lợi ích của việc ứng dụng công nghệ GPS vào lĩnh vực giao thông vận tải:


Đối với các cơ quan quản lý giao thông, họ có thể kiểm soát được lưu lượng xe đi lại trên các tuyến đường, tăng khả năng kiểm tra kiểm soát việc tham gia giao thông của người tham gia giao thông, giúp xây dựng hệ thống quản lý tự động, bán tự động góp phần giảm bớt nhân lực quản lý. Đối với các sản phẩm dùng cho xe ôtô của các Cty vận tải hành khách GPS giúp các nhà quản lý quản lý và theo dõi một hay nhiều xe tại một thời điểm, xem lại lộ trình xe chạy theo khoảng thời gian và tốc độ tùy chọn, kiểm soát việc ra vào các điểm cần quản lý (trạm thu phí, kho hàng, khu vực cấm), tốc độ, quãng đường di chuyển, các thao tác vận hành xe: dừng xe, mở máy, tắt máy... Đối với khách hàng cá nhân khi lắp đặt hệ thống GPS giúp họ bảo vệ an toàn cho chiếc xe của mình, chống trộm và cướp xe. Ngoài ra họ còn biết trước được các điểm kẹt xe, hỏa hoạn hay tai nạn gần đó để tránh; họ còn biết trước được đường đi, các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh gần các khu vực họ đi qua, giảm được tối đa thời gian tìm đường và lạc đường...


Các sản phẩm này có chức năng định vị, tìm đường ngắn nhất, hướng dẫn lộ trình và tự động tìm lại lộ trình khi đi sai đường, báo đường cấm, đường một chiều, giúp tìm địa điểm nhà hàng, khách sạn, ngân hàng... không thua kém gì sản phẩm có ở nước ngoài. Các chỉ dẫn được thể hiện rõ trên màn hình.


GPS cho dân chuyên nghiệp

Lâu nay tại Việt Nam, người dùng có thể mua được thiết bị thu tín hiệu vệ tinh GPS với nhiều nhãn hiệu khác nhau như Garmin, Holux, Globalsat, Asus, Tomtom... để xác định vị trí của một điểm nào đó. Các thiết bị này chỉ có thể nhận tín hiệu từ vệ tinh và tính toán ra vĩ độ, kinh độ và cao độ của một vị trí nào đó mà chưa thể trở thành “người dẫn đường” chuyên nghiệp như các thiết bị dẫn đường GPS (GPS navigator) mà chúng ta vẫn thường nghe và thấy ở nhiều nước phát triển. Nguyên nhân là do thiết bị chưa được tích hợp bản đồ số (hay nói rộng hơn là hệ thống thông tin địa lý – GIS) của thành phố hay điạ phương nào đó của Việt Nam. Những sản phẩm này lâu nay vẫn được bán trên thị trường nhưng không nhiều.

Với các thiết bị chưa có bản đồ, muốn biết được vị trí hay “vẽ” được lộ trình trên GPS người dùng phải mất khá nhiều thời gian cho việc tính toán và thực hiện các thao tác phức tạp khác mà thường chỉ có dân “chuyên nghiệp” mới làm được. Thông thường, trên thị trường phổ biến hai loại thiết bị: máy thu GPS cầm tay, hoặc bộ thu tín hiệu GPS (GPS Receiver). Với GPS cầm tay, người dùng có thể sử dụng mà không cần thêm bất cứ thiết bị nào vì nó thường có sẵn màn hình, la bàn điện tử, áp kế và máy đo độ cao, khe cắm thẻ nhớ mở rộng, hỗ trợ các chức năng hàng hải hoặc các tính năng giải trí cá nhân số... Trong khi đó, bộ thu tín hiệu GPS, chỉ làm nhiệm vụ thu tín hiệu từ vệ tinh, muốn đọc được các thông tin này người dùng phải kết nối máy với PDA (thiết bị trợ giúp cá nhân số), máy tính hay ĐTDĐ... Giá của các sản phẩm này cũng khá linh hoạt, tuỳ theo tính năng và nhãn hiệu thường từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng.

Với sự phát triển của ĐTDĐ, nhiều nhà sản xuất đã tích hợp GPS vào ĐTDĐ thông minh như sản phẩm HP hw6515/6510/6915/6910/6940, Mitac Mio A701/A700, những sản phẩm này có giá khoảng 10 triệu đồng. Các chuyên gia trong ngành cho rằng tính năng GPS trong ĐTDĐ đang có 1 tương lai thực sự và nó sẽ làm cho thị trường GPS phát triển nhanh chóng.


0 nhận xét:

Post a Comment