Sunday, 17 April 2011

Nga quyết tâm xây căn cứ trên mặt trăng

Matxcơva sẽ xây dựng căn cứ trên mặt trăng trong vòng hai thập kỷ tới để chuẩn bị cho việc thám hiểm sao Hỏa.

Mặt trăng có thể cung cấp nước và năng lượng cho các chuyến bay thám hiểm sao Hỏa trong tương lai. Ảnh: universetoday.com.
Mặt trăng có thể cung cấp nước và năng lượng cho các chuyến bay thám hiểm sao Hỏa trong tương lai. Ảnh: universetoday.com.

Telegraph cho biết, Thủ tướng Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp về chương trình vũ trụ của Nga hôm 7/4. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh người dân Nga chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày nhà du hành Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ.

Những tài liệu mà chính phủ Nga công bố với báo giới trước cuộc họp cho thấy Matxcơva quyết tâm đưa chương trình thám hiểm vũ trụ quay trở lại thời hoàng kim giống như thời Xô viết.

"Chúng tôi đang nói về những chuyến bay lên mặt trăng và việc lập một căn cứ gần cực bắc của nó, nơi có thể chứa nguồn nước. Việc lập căn cứ có thể thực hiện được trước năm 2030. Tàu vũ trụ có người lái sẽ có thể được phóng lên sao Hỏa trong thập niên 30 của thế kỷ này", các tài liệu nhấn mạnh.

Giới khoa học Nga nhận định mặt trăng chứa một lượng lớn khí heli 3 - một đồng vị của heli và có khả năng tạo ra năng lượng.

Kremlin sẽ tận dụng lễ kỷ niệm vào ngày 12/4 để cổ vũ tinh thần yêu nước của người dân Nga. Ông Putin nói Nga đã là một cường quốc vũ trụ. Hiện tại Nga thực hiện tới 40% số vụ phóng tàu và vệ tinh nhân tạo vào không gian. Nhưng Thủ tướng Nga nói đất nước này có thể làm được nhiều hơn thế.

"Tôi nghĩ chúng ta có thể tăng tỷ lệ số vụ phóng thêm 5% hoặc thậm chí 10% trong tương lai", ông nói.

Chính phủ Nga đang rót nhiều tiền hơn vào chương trình vũ trụ với kế hoạch xây một sân bay vũ trụ mới và thiết kế thế hệ phi thuyền hiện đại hơn.


0 nhận xét:

Post a Comment