Sunday, 14 August 2011

Việt Nam khó quan sát mưa sao băng lớn nhất nămRạng sáng ngày 13 và 14 là đỉnh điểm của Perseids, cơn mưa sao băng lớn nhất trong năm, nhưng thời tiết ở Việt Nam không thuận lợi để quan sát hiện tượng kỳ thú này.

Chủ nhiệm câu lạc bộ thiên văn trẻ Việt Nam Đặng Vũ Tuấn Sơn cho biết, mưa sao băngPerseids xuất hiện từ ngày 23/7 đến 22/8, nhưng với mật độ nhỏ, đạt mức cực đại vào rạng sáng ngày mai và ngày kia. Tại cực điểm, người quan sát có thể thấy hơn 60 sao băng mỗi giờ, một phần trong số đó là sao băng dài và sáng.

Mưa sao băng Perseids phía trên những dãy núi phía bắc thủ đô Geneva của Thụy Sỹ vào ngày 12/8/2009. (Ảnh: National Geographic)
Mưa sao băng Perseids phía trên những dãy núi phía bắc thủ đô Geneva của Thụy Sỹ vào ngày 12/8/2009. (Ảnh: National Geographic)

Theo ông Tuấn Sơn, người xem nên nhìn về hướng bầu trời phía đông bắc và thời gian quan sát tốt nhất lúc khoảng 2 giờ đến 4 giờ sáng, vì lúc này mặt trăng lặn dần về phía bầu trời phía tây, tây nam nên không ảnh hưởng nhiều tới việc quan sát mưa sao băng.

"Cản trở duy nhất cho việc quan sát không phải là ánh sáng của trăng rằm, mà quan trọng là thời tiết mấy ngày gần đây rất thất thường, trời nhiều mây vào ban đêm. Nếu thời tiết thuận lợi, đây sẽ là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất trong năm có thể quan sát", Tuấn Sơn nhận định.

Chuyên gia thiên văn khuyên, nếu trời không nhiều mây mù, người quan sát cần chọn địa điểm có góc nhìn rộng, không bị ánh đèn chiếu thẳng vào mắt. Tư thế quan sát tốt nhất là nằm ngửa.

"Không cần kính thiên văn hay ống nhòm, người yêu thích thiên văn vẫn có tthể quan sát bằng mắt thường vì tốc độ của mỗi sao băng lên tới hơn 30km/s, nên ở độ phóng đại của kính thiên văn và ống nhòm, vận tốc góc sẽ nhân lên nhiều lần nữa và không thể kịp đưa ống kính đuổi theo để nhìn được", Tuấn Sơn nói.

Theo ông Lê Thanh Hải, phó giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong hai ngày 13 và 14, bầu trời Hà Nội, TP HCM rất khó quan sát mưa sao băng. "Bầu trời vào đêm có thể có mưa nhẹ, hoặc thời tiết âm u, đầy mây. Riêng Đà Nẵng có khả quan hơn một chút", ông Hải nói.

Bạn Trương Ngọc Khánh, chủ nhiệm Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội cho biết, câu lạc bộ đã không thực hiện kế hoạch tổ chức quan sát quan sát do thời tiết không ủng hộ. Tại Đà Nẵng kế hoạch cũng bị hủy.

Cùng với mưa sao băng Geminids giữa tháng 12, Perseids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất hàng năm trên khí quyển của chúng ta.
Theo Vnexpress

0 nhận xét:

Post a Comment