Thursday, 15 September 2011

Nga công bố nguyên nhân sự cố tàu tiến bộ M-12M


Nguyên nhân sự cố trong vụ phóng tàu chở hàng Tiến bộ M-12M lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan xảy ra ngày 24/8 vừa qua là do ống dẫn cấp nhiên liệu cho thiết bị sinh khí của động cơ tầng thứ ba của tên lửa đẩy Liên hợp bị tắc.

Trong thông cáo báo chí ra ngày 8/9, Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga cho biết Ủy ban liên chính phủ điều tra nguyên nhân vụ tai nạn trên đã kết luận rằng tất cả các khâu chuẩn bị các tổ máy, các hệ thống tổ hợp kỹ thuật và bệ phóng cũng như bản thân việc phóng tên lửa đẩy đều phù hợp với tài liệu hướng dẫn.

Nga công bố nguyên nhân sự cố tàu Tiến bộ M-12M

Tuy nhiên, trên cơ sở phân tích các thông số hoạt động của động cơ tầng thứ ba của tên lửa đẩy, người ta phát hiện thấy ống dẫn cấp nhiên liệu cho thiết bị sinh khí bị tắc khiến cơ chế hoạt động của động cơ bị rối loạn và dẫn đến tai nạn.

Ủy ban này cũng khuyến cáo nên có một số biện pháp kiểm tra bổ sung thực trạng các bộ phận của những động cơ mới ngay trong quá trình thiết kế và chế tạo, trong đó có việc lắp đặt các máy quay giám sát tại các xưởng lắp ráp động cơ.

Hiện tàu chở hàng Tiến bộ là phương tiện duy nhất đưa hàng hóa lên ISS, song Nga khẳng định rằng sự cố nói trên không ảnh hưởng đến hoạt động của ISS, do trạm này áp dụng "hệ thống ba" - mọi nhu yếu phẩm đều được dự trữ gấp ba lần như thực phẩm, nước uống, quần áo, ôxy đều được dự trữ đủ trong 45 ngày cho một phi hành đoàn 6 người.

Hiện nay, trên ISS có 6 nhà du hành, gồm ba người Nga, hai người Mỹ và một người Nhật Bản.
Theo Vietnam+

0 nhận xét:

Post a Comment